เรื่องราวของ “พัฟโลวา” จากบัลเลต์สู่ของหวานแสนอร่อย
เมอแร็งก์สีขาวโพลนราวหิมะตัดกับสีสันสวยสดของผลไม้จากธรรมชาตินานาชนิดที่ห้อมล้อมด้านบน ชวนเชิญให้เหล่าคนรักของหวานเชยชมความงดงามและรสชาติแสนพิเศษของ “พัฟโลวา” (Pavlova) หรือที่ชาวนิวซีแลนด์มักเรียกสั้นๆ ว่า “พัฟ” (Pav) มาอย่างยาวนาน แต่ความน่าสนใจของพัฟโลวาไม่ได้อยู่แค่รูปโฉมหรือรสชาติเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องราวเบื้องหลังการรังสรรค์ของหวานจานนี้ค่ะ
ย้อนกลับไปเมื่อราวปี ค.ศ. 1920 นิวซีแลนด์ได้อ้าแขนต้อนรับ Anna Pavlova นักแสดงบัลเลต์หญิงชื่อดังจากประเทศรัสเซีย ซึ่งนับว่าสร้างความตื่นตาตื่นใจให้ชาวนิวซีแลนด์อย่างมาก ด้วยท่วงท่าพลิ้วไหวดุจสายลมและความบางเบาราวอากาศของ Anna ทำให้มีเชฟทำขนมที่โรงแรม Wellington Hotel คนหนึ่งเกิดปิ๊งไอเดียรังสรรค์ขนมเค้กทำจากเมอแรงก์เนื้อสัมผัสกรุบกรอบด้านนอก ด้านบนฉาบเคลือบด้วยชั้นเมอแรงก์และครีมนุ่มละมุน ตกแต่งผลไม้ตระกูลเบอร์รี เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี แบล็กเบอร์รี ราสเบอร์รี รวมถึงผลไม้ประจำประเทศอย่าง กีวี สดฉ่ำ เพื่อเป็นเกียรติแก่นักบัลเลต์หญิงจากต่างแดน ต่อมาสูตรการทำพัฟโลวาได้แพร่หลายในหมู่เชฟทำขนมหวาน จนกระทั่งเข้ามาเป็นหนึ่งในเมนูของหวานของชาวนิวซีแลนด์ โดยเฉพาะเทศกาลสำคัญต่างๆ ค่ะ
หากมองดูเผินๆ ลักษณะภายนอกของพัฟโลวาจะมีความคล้ายกับรูปทรงบานพอง คล้ายความนุ่มนวลของกระโปรงบัลเลต์ ส่วนผลไม้สดอาจเปรียบเหมือนความน่ารักสดใสของ Anna Pavlova ที่ร่ายมนต์เสน่ห์ให้ผู้ชมเพลิดเพลินไปกับศิลปะของการเต้นบัลเลต์นั่นเองค่ะ ชาวนิวซีแลนด์นิยมทำพัฟโลวาในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ซึ่งความแตกต่างของประเทศในแถบซีกโลกใต้ (Southern Hemisphere) อย่าง นิวซีแลนด์และออสเตรเลีย วันคริสต์มาสจะตรงกับฤดูร้อนพอดี พัฟโลวาจึงนิยมเสิร์ฟในรูปแบบแช่เย็นจัด และตกแต่งท็อปปิ้งด้านบนด้วยผลไม้ประจำฤดูกาลค่ะ